Chất xơ - dưỡng chất không thể thiếu với cơ thể

Chất xơ được cung cấp vào cơ thể thông qua các thực phẩm hằng ngày như rau củ quả. Cùng xem qua vai trò của chất xơ đối với sức khoẻ hằng ngày.

1. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa :


- Chất xơ có tác dụng chống táo bón vì khi vào ruột chất xơ hút nhiều nước, tăng khối lượng của phân và kích thích nhu động ruột làm tăng co bóp để tống phân ra ngoài. Đại tiện đều đặn hàng ngày giúp cơ thể thải chất độc thường xuyên và tránh việc ngấm chất độc từ phân vào máu. Ở những người bị táo bón lâu ngày thường khó tính bẳn gắt do chất độc ứ đọng trong cơ thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh.
- Điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột: Một số loại vi khuẩn sống tại ruột có khả năng phân giải và đồng hóa chất xơ. Chất xơ tạo điều kiện tốt nhất cho chức phận tổng hợp của vi khẩn có lợi tại ruột nên hỗ trợ sự phát triển vi khuẩn có lợi. Chất xơ có tác dụng điều hòa hệ vi khuẩn tại ruột nên tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.

 

2. Làm giảm triệu chứng mỡ trong máu: 


Cơ thể tổng hợp muối mật tại gan bằng nguyên liệu là cholesterol và đổ vào ruột non qua ống mật chủ. Tại ruột chất xơ hút nước sẽ nở ra và giữ muối mật trong các lớp nhầy rồi đẩy theo phân ra ngoài do đó làm giảm sự hấp thu lại muối mật. Đặc biệt hơn chất xơ còn có tác dụng làm giảm cholesterol  có hại (LDL) và tăng cholesterol có lợi (HDL). Vì vậy khẩu phần ăn có nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.



 

3.Tham gia điều hòa đường huyết:  

Chất xơ có tác dụng làm tinh bột lưu lại lâu hơn trong dạ dầy tạo cảm giác no và làm chậm quá trình phân giải và hấp thu glucose làm lượng đường máu tăng lên từ từ, không tăng đột ngột nên điều hòa được lượng đường huyết. Người bị bệnh đái đường chế độ ăn nên tăng cường chất xơ vì có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường:

 

4. Giảm cân : 

Khẩu phần ăn nhiều chất xơ sẽ ít năng lượng nhưng lại tạo cảm giác no, làm giảm thèm ăn đồng thời ngăn cản hấp thu các chất béo do đó hỗ trợ việc giảm cân đối với người bị béo phì

 

5. Chất xơ với bệnh ung thư: 

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, những người dùng nhiều chất xơ ít có nguy cơ bị ung thư đường tiêu hóa. Ung thư kết tràng thường xảy ra ở phần cuối ống tiêu hóa, vì đây là nơi tạo ra một số chất độc hại cho tế bào như amoniac, indol, phenol, amin. Chất xơ hòa tan dễ dàng lên men trong ruột tạo một môi trường có tính khử cao, có khả năng ức chế quá trình oxy hóa và giúp nuôi dưỡng hệ vi khuẩn có ích sống tại ruột. Hệ vi khuẩn này tạo ra các axit béo dễ bay hơi, tác động trực tiếp lên tế bào thành ruột kích thích sự phân chia của tế bào bình thường, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Còn chất xơ không hòa tan tuy ít có khả năng lên men nhưng lại đóng vai trò tích cực trong việc bài xuất các chất có khả năng gây ung thư trước khi chúng có đủ thời gian để gây hại thành ruột. 

 

Nhu cầu chất xơ: 

Theo bảng Nhu cầu Dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt nam (2007) thì nhu cầu chất xơ tối thiểu cần là 18-20g/người/ngày.

Ở một số nước có khuyến nghị nhu cầu chất xơ cao hơn như của Nhật bản là 20-25g/người/ngày; của Mỹ khỏang 28-30g/người/ngày…

 

Những đối tượng thường thiếu chất xơ:

Cơ thể được cung cấp chất xơ thong qua các bữa ăn hàng ngày. Những người dễ thiếu chất xơ là:  

-  Trẻ em, người già khả năng nhai kém, người phải ăn qua ống thông.
- Người mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường, xơ vữa động mạch, rối loạn lipid máu, béo phì, ung thư…
Tuy nhiên với khẩu phần ăn hiện nay của chúng ta thì lượng chất xơ chỉ đạt được khoảng 5-10g xơ/ngày, như vậy hầu hết moi người đều bị thiếu chất xơ. Vậy bằng cách nào có thể cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể ?

 

Cách cung cấp chất xơ cho cơ thể:

Cung cấp qua bữa ăn: Phần chính của chất xơ thực phẩm được chuyển hoá từ thành tế bào của cây hoặc màng hạt. Trái cây, rau quả và tảo biển được biết đến là những nguồn cung cấp chất xơ tốt.

Cuộc sống hiện đại bận rộn, mỗi bữa ăn có thể không cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, vì thế, để chăm sóc sức khỏe hằng ngày, có thể sử dụng thêm Trà Tảo Biển.

Trà Tảo Biển là sản phẩm trà uống liền khi hoà tan bằng nước nóng có chứa 1800mg chất xơ được làm từ tảo biển xử lý bằng nước sạch của đảo Jeju Hàn Quốc với hương chanh tươi mát.

CÔNG DỤNG

1- Trà tảo biển giúp đào thải các chất cặn bả bám vào thành ruột.

2- Làm sạch đường ruột.

3- Bài tiết cholesterol dư thừa

4- Tăng sinh vi khuẩn có lợi

5- Giải quyết táo bón.

6- Hỗ trợ cho việc giảm cân hiệu quả ( uống trước bữa ăn 10 phút).

 

Bài viết này được đăng tải lúc .