Nói không với bệnh cao huyết áp

Cao huyết áp được xem là một trong những “kẻ giết người thầm lặng”. Người bị bệnh cao huyết áp thường phải phụ thuộc vào một vài loại thuốc để kiểm soát áp lực máu, tuy nhiên việc thay đổi lối sống cũng có thể giúp hạ huyết áp, thạm chí là không cần dùng tới thuốc, nên kiểm soát chế độ ăn uống để phòng bện cao huyết áp. Chúng ta cũng tim hiểu các cách sau dây để nói không với bệnh cao huyết áp nhé!

 

1. Năng vận động

Đối mặt với những tình huống căng thẳng hoặc stress có thể làm tăng huyết áp tạm thời. Hãy ngủ đủ, tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày, tập các kỹ thuật thở, thiền hoặc yoga để giảm stress và duy trì mức huyết áp ổn định.

2. Giảm muối

Hạn chế lượng muối trong chế độ ăn có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng cao huyết áp. WHO khuyến cáo người trưởng thành nên tiêu thụ dưới 2.000 miligam natri/ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên thận trọng với lượng muối trong thực phẩm chế biến sẵn.

 

3. Tăng lượng kali

Kali giúp hạ huyết áp,WHO khuyến nghị nên tiêu thụ 3.510 milligram kali/ngày. Một số thực phẩm chứa kali là lạc, đậu, các loại rau như rau bina, cải bắp, hoa quả như chuối, đu đủ và chà là.

 

4. Chế độ ăn phù hợp

Bạn nên ăn ít nhất 5 phần hoa quả và rau mỗi ngày, đồng thời hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều mỡ, đồ rán và các thực phẩm chứa nhiều muối. Ưu tiên hoa quả và rau vì chúng chứa ít natri và giàu kali giúp giảm huyết áp.

 

5. Kiểm soát cân nặng

Thừa cân có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Vì vậy hãy kiểm soát và duy trì trọng lượng cơ thể lành mạnh bằng cách ăn nhiều hoa quả, rau củ, nhiều chất xơ sẽ đẩy các chất mỡ thừa ra khỏi cơ thể. Bạn sẽ thấy cơ thể của mình nhẹ nhàng hơn, điều này rất tôt cho người bị cao huyết áp.

 

6. Tránh uống nhiều rượu

Sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn có thể làm tăng huyết áp, đặc biệt là với những người uống rượu trong thời gian dài. Vì vậy, hãy sử dụng rượu ở mức vừa phải để không làm ảnh hưởng đến huyết áp.

7. Giảm căng thẳng

Quản lý căng thẳng trong cuộc sống một cách hiệu quả không chỉ có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn mà còn giúp kiểm soát và ổn định huyết áp ở mức an toàn. Vậy nên các chuyên gia khuyến cáo những người mắc bệnh cao huyết áp hãy nghĩ đến việc kiểm soát sự căng thẳng và tìm một phương pháp để có thể thực hành thường xuyên.

8. Làm giảm cao huyết áp bằng cách ăn chuối

Gần đây trường Đại học Kasturba ở Manipal thuộc phía Nam Ần Độ, các nhà khoa học đã công bố một công trình khoa học làm giảm huyết áp bằng cách điều trị cho bệnh nhân ăn chuối. Trên Tạp chí y khoa Ần Độ thường kỳ (IMJCS) đã khẳng định chuối chín và chuối xanh có chứa những hoạt chất sinh học giống như các loại hoạt chất ACE có trong thuốc giảm huyết áp đang lưu hành trên thị trường thế giới. Nhóm các nhà khoa học tại Kasturba đã phân tích thành phần của 6 loại chuối thông dụng được trồng tại nước này và đưa ra kết luận: "Tất cả các loại trên đều có tính chất tương tự như thuốc ACE mà trong đó ở chuối chín lại chứa hoạt chất này cao hơn hẳn chuối xanh".

 

Trùng hợp một công trình nghiên cứu độc lập khác của các nhà khoa học Mỹ thuộc trường Đại học y khoa John Hopkins, họ chứng minh rằng những bệnh nhân cao huyết áp cứ mỗi ngày ăn 5 quả chuối thì huyết áp giảm xuống 1/2 so với huyết áp ban đầu, cũng như dùng các viên thuốc giảm áp ACE vậy, nhưng lại không xảy ra các phản ứng phụ. Người ta nhận thấy trong một lượng chuối trên, khi sử dụng cho người bệnh có chứa đến 2,3mg nguyên tố vi lượng Kalium, một khoáng chất đóng vai trò như dung dịch điện phân trong phản ứng điện giải nhằm thải trừ Natrium ra khỏi cơ thể. Sự tồn tại một hàm lượng lớn các muối vi lượng trên góp phần duy trì môi trường chất lỏng cao trong cơ thể đó là nước đã tạo ra áp suất lớn cho hệ tuần hoàn nói riêng cũng như toàn bộ cơ thể nói chung.

 

Đây là một bài thuốc cổ truyền đã có ở Ần Độ từ lâu đời, cho đến nay đã được nền y học hiện đại chứng minh. Thật là kỳ diệu, chuối chữa cao huyết áp lại rất hiệu nghiệm, mà ngày chỉ cần có hai quả chuối liên tục một tuần đã làm giảm huyết áp xuống 10%.

 

Ngày nay trong các chế phẩm nhân tạo đang có hiệu lực điều trị bệnh cao huyết áp vẫn là ACE, một thành phần lại chứa trong những quả chuối, song những chất liệu ACE nhân tạo này không phải rẻ tiền mà quá trình dùng nó còn xảy ra những phản ứng phụ và những tác dụng không mong muốn trong điều trị người bệnh cao huyết áp như chóng mặt, mất thăng bằng...

 

Theo các tài liệu thống kê đã thấy cứ 10 người bệnh đã xuất hiện 1 người mắc bệnh cao huyết áp. Nếu tính đến lớp tuổi người già thì tỷ lệ lại càng cao hơn có thể tới 1/3 số người mắc bệnh này.

 

Bởi vậy việc sử dụng chuối ăn để chữa bệnh cao huyết áp có hiệu quả đáng tin cậy như vậy thật là tuyệt. Hy vọng mọi người áp dụng loại thực phẩm dễ kiếm hàng ngày ở mọi nơi, mọi vùng, chữa bệnh cho mình đỡ biết bao tốn kém và cũng làm giảm sự bào chế thuốc khỏi phải chi phí tốn kém không cần thiết.

Bài viết này được đăng tải lúc .